सराव प्रश्नसंच -11 - Maths & Resoning

1) सोनुला पास होण्‍यासाठी 40% गुणांची गरज असतांना तीला 180 गुण मिळालेवती 180 गुणांनी नापास झाली तर ती परिक्षा किती गुणांची असेल?

  1. 800
  2. 900
  3. 700
  4. 750

Answer: 900

Explanation: #


2) एक व्‍यक्‍ती आपल्‍या पगाराच्‍या 5% खर्च करतो व नंतर उर्वरीत रकमेच्‍या 75% खर्च करतो तर त्‍याच्‍याकडे 950 रुपये उरतात तर त्‍याचा एकूण पगार किती?

  1. 9500
  2. 6575
  3. 4000
  4. 3500

Answer: 4000

Explanation: #


3) एका शाळेत 850 मुले आहेत. त्‍यापैकी 44% मुस्‍लीम 28% हिंदू व 10% शिख आहेत तर इतर मुले किती?

  1. 173
  2. 163
  3. 153
  4. 143

Answer: 153

Explanation: #


4) संत्राच्‍या किंमतीत 20% घट झाल्‍यामुळे एक व्‍यक्‍ती 25 रुपयात पाच संत्रे खरेदी करतो तर प्रती डझन किती रुपये किंमत कमी झाली?

  1. 12
  2. 15
  3. 12.50
  4. 13

Answer: 12

Explanation: #


5) एका शाळेतील मुला मुलींचे प्रमाण 3 : 2 आहे. जर 20% मुले व 25% मुली वयस्‍कार आहेत तर वयस्‍कार नसलेल्‍या मुलामुलीचे प्रमाण किती?

  1. 58%
  2. 78%
  3. 67.5%
  4. 82.5%

Answer: 78%

Explanation: #


6) एका गाडीच्‍या टँकमध्‍ये 38 लीटर पेट्रोल भरल्‍यानंतर टँक 5% रिकामी होती तर टँक पूर्ण भरण्‍यास आनखी किती लिटर पेट्रोल लागेल?

  1. 38 ली.
  2. 40 ली
  3. 38.5 ली
  4. 2 ली

Answer: 2 ली

Explanation: #


7) 9 मीली क्रिममध्‍ये 50% अल्‍कोहोल आहे. त्‍यात किती मिली पाणी टाकावे म्‍हणजे अल्‍कोहोलचे प्रमाण 30% होईल?

  1. 3
  2. 4
  3. 5
  4. 6

Answer: 6

Explanation: #


8) सफरचंदाच्‍या किंमतीत घट झाल्‍यामुळे 1.25 रुपयांऐवजी 1 रुपयात 3 सफरचंद खरेदी करतो तर सफरचंदाच्‍या किंमतीत किती टक्‍के घट झाली?

  1. 20%
  2. 25%
  3. 30%
  4. 33 13 %

Answer: 20%

Explanation: #


9) 99 चे 3 1 33 + 198 चे 1 66 + 100 चे 11 20 = ?

  1. 300
  2. 358
  3. 298
  4. यापैकी नाही

Answer: 358

Explanation: #


10) एक व्‍यक्‍ती दरमहा 20000 रुपये कमवितो त्‍यापैकी तो 20% कपडे, 30% मनोरंजन व 10% पेट्रोलवर खर्च करतो तर एकूण किती रुपये बचत करतो?

  1. 8000
  2. 7000
  3. 9000
  4. 12000

Answer: 8000

Explanation: #