सराव प्रश्नसंच-1 - Maths & Resoning

1) 150 रुपयांची घड्याळ 180 रुपयाला विकल्‍यास शे. नफा किती?

  1. 30%
  2. 20%
  3. 25%
  4. 18%

Answer: 20%

Explanation: #


2) एक कॅलकूलेटर 120 रु. ला खरेदी केले व 108 रु. ला विकले तर शेकडा तोटा किती?

  1. 10%
  2. 12%
  3. 20%
  4. 8%

Answer: 10%

Explanation: #


3) 175 रुपये किंमतीची पुस्‍तक 182 रुपयांना विकल्‍यास नफा किंवा तोटा शेकडा किती?

  1. 14% तोटा
  2. 4% तोटा
  3. 4% नफा
  4. 40% नफा

Answer: 4% नफा

Explanation: #


4) 3 : 50 रुपयांची वस्‍तु 3 : 57 रु. ला विकल्‍यास शेकडा नफा किती?

  1. 2% नफा
  2. 5% नफा
  3. 7% नफा
  4. 2 1 7 % नफा

Answer: 5% नफा

Explanation: #


5) मिनल ने एक कार 2,50,000 रु. खरेदी केली व ती 3,48,000 रु. विकली तर शेकडा नफा किती? (Bank 2009)

  1. 40%
  2. 39.2%
  3. 38.4%
  4. 38%

Answer: 39.2%

Explanation: #


6) एका व्‍यक्‍तीने काही वस्‍तु P रुपयांना खरेदी केल्‍या व P8 रुपये प्रमाणे विक्री केले तर शेकडा नफा किती? (SSC 2009

  1. 30%
  2. 40%
  3. 50%
  4. 60%

Answer: 50%

Explanation: #


7) साखरेची किंमत 10% ने कमी झाल्‍यामुळे 22500 रुपयात 25 kg साखर जास्‍त मिळते तर साखरेची मुळ किंमत किती? (SSC 2010)

  1. 70
  2. 80
  3. 100
  4. 90

Answer: 90

Explanation: #


8) 12 वस्‍तुची विक्री किंमत 15 वस्‍तुच्‍या खरेदी किंमती एवढी असल्‍यास शेकडा नफा किती? (TRT 2014)

  1. 20
  2. 25
  3. 30
  4. 40

Answer: 25

Explanation: #


9)एक टेबल 720 रुपयांना विकल्यामुळे 20% नफा झाला तर टेबलाची खरेदी किंमत किती? (CET 2011)

  1. 570
  2. 550
  3. 600
  4. 620

Answer: 600

Explanation: #


10) एक मोबाईल 20% नफ्याने विकण्‍याऐवजी 20% तोट्याने विकल्‍यास 600 रुपयांचा फरक पडतो तर मुळ किंमत किती?

  1. 1500
  2. 1600
  3. 1400
  4. 1000

Answer: 1500

Explanat ion: #