सराव प्रश्नसंच -3 - Maths & Resoning

1) सिताचा पगार निताच्‍या पगारापेक्षा 25% जास्‍त आहे तर निताचा पगार सिताच्‍या पगारापेक्षा किती टक्‍के कमी आहे? (SSC 2006)

  1. 25%
  2. 20%
  3. 15%
  4. 32%

Answer: 20%

Explanation: #


2) A ची उंची B च्‍या उंचीपेक्षा 40% ने जास्‍त आहे तर B ची उंची A च्‍या उंचीपेक्षा किती टक्‍के ने कमी आहे? (तलाठी 2014)

  1. 25
  2. 22.5
  3. 82.5
  4. 28.57

Answer: 28.57

Explanation: #


3) एक संख्‍या प्रथम 20% ने वाढवली व नंतर 20% ने वाढवली तर मुळ संख्‍या शे. कितीने वाढेल? (SSC 2010)

  1. 40%
  2. 44%
  3. 48%
  4. 55%

Answer: 44%

Explanation: #


4) एका संख्‍येतून 600 च्‍या 75% चा एक तृतीयांश कमी केल्‍यास 320 मिळतात तर ती संख्‍या कोणती? ( Bank PO 2010)

  1. 300
  2. 620
  3. 720
  4. 500

Answer: 620

Explanation: #


5)साखरेच्‍या किमती 20% ने कमी झाल्‍यास घरात साखर किती टक्‍के जास्‍त खर्च करावी म्‍हणजे खर्चात बदल होणार नाही? (SSC 2010)

  1. 30%
  2. 18%
  3. 20%
  4. 25%

Answer: 25%

Explanation: #


6) A ची मिळकत B च्‍या मिळकतीच्‍या 50% कमी आहे तर B ची मिळकत A च्‍या मिळकतीपेक्षा किती % जास्‍त आहे? (SSC 2008)

  1. 50%
  2. 75%
  3. 100%
  4. 125%

Answer: 100%

Explanation: #


7) एका शाळेत विद्यार्थ्‍यांची संख्‍या एका वर्षी शेकडा 10% ने वाढली व दुसर्‍या वर्षी शेकडा 20% ने वाढून ती 528 इतकी झाली तर दोन वर्षापूर्वी त्‍या शाळेची विद्यार्थी संख्‍या किती?

  1. 300
  2. 600
  3. 400
  4. 500

Answer: 400

Explanation: #


8) एका निवडणुकीत दोन उमेदवारांपैकी 35% मते मिळालेला उमेदवार 6300 मतांनी पराभूत झाला तर जिंकलेल्‍या उमेदवारास किती मते पडली?

  1. 13750
  2. 9750
  3. 12250
  4. 13650

Answer: 13650

Explanation: #


9) छगनचे मासीक उत्‍पन्‍न 20000 आहे. त्‍यापैकी 9000 खर्च करतो.

  1. 55
  2. 50
  3. 52
  4. 48

Answer: 55

Explanation: #


10)रेल्‍वेच्‍या तिकीटाचा दर 6 1 4 % ने वाढल्‍याने तिकिटाचा खप 5% ने घटला. तरीसुद्धा उत्‍पन्‍नात 1500 रुपये वाढ झाली. तर रेल्‍वेचे सुरवातीचे उत्‍पन्‍न किती?

  1. 16000
  2. 160000
  3. 170000
  4. 17050

Answer: 160000

Explanation: #