सराव प्रश्नसंच-3 - Maths & Resoning

1) मनीष ने 25 kg तांदूळ 32 रुपये प्रमाणे व 15 kg तांदुळ 36 रु. प्रमाणे खरेदी केले व त्‍यांना एकत्र मिळवून 40.20 रु. प्रमाणे विकले तर शे. नफा किती? (Bank PO 2009)

  1. 25%
  2. 40%
  3. 30%
  4. 20%

Answer: 20%

Explanation: #


2) एक फर्नीचर व्‍यापारी 720 रुपये प्रमाणेदोन खुर्च्‍या खरेदी करतो व त्‍यापैकी एक 20% नफ्याने व दुसरी 20% तोट्याने विकली तर त्‍या व्‍यवहारात शेकडा नफा किंवा तोटा किती?

  1. 4% तोटा
  2. 4% नफा
  3. 10% नफा
  4. नफाही – तोटाही नाही

Answer: 4% तोट

Explanation: #


3) एका दुकानदाराने 10% किंमतीत वाढ केली व नंतर पुन्‍हा 10% वाढ केली तर मुळ किंमत शेकडा कितीने वाढेल? (SSC 2010)

  1. 19%
  2. 20%
  3. 21%
  4. 22%

Answer: 21%

Explanation: #


4) एका वस्‍तुची किंमत 12.5 % वाढविली तर तीची विक्री किंमत 45 रुपये होते तर वस्‍तुची मुळ किंमत किती?

  1. 40 रु.
  2. 42 रु.
  3. 42.50 रु.
  4. 38 रु. 75 पैसे

Answer: 40 रु.

Explanation: #


5) एका किराणा दुकानातील वजन काटा 100 gm ऐवजी 110 gm वजन देतोतर दुकानदाराला शेकडा तोटा किती?

  1. 11.11
  2. 9.09
  3. 9.5
  4. 11 3 5

Answer:9.09

Explanation: #


6) एक सायकल 16% नफ्याने विकली जाते. जर त्‍या सायकलची किंमत 10 रुपयाने वाढविली तर 20% नफा होतो तर सायकलची खरेदी किंमत किती?

  1. 245 रु.
  2. 250 रु.
  3. 330 रु.
  4. 260 रु.

Answer: 250 रु.

Explanation: #


7) 13 वस्‍तुंची खरेदी किंमत 11 वस्‍तुंच्‍या विक्रीऐवढी आहे तर शेकडा नफा किती?

  1. 15 5 13 %
  2. 18 211 %
  3. 16 2 3 %
  4. 30 %

Answer: 18 211 %

Explanation: #


8) 1800 रुपयांच्‍या सामानापैकी 1/3 सामान 20% तोट्याने विकतो व उर्वरीत सामान किती % नफ्याने विकावे म्‍हणजे 10% नफा होईल?

  1. 20%
  2. 25%
  3. 30%
  4. 28%

Answer: 25%

Explanation: #


9) एका कोटाच्‍या विक्री किंमतीच्‍या 4% व 6% यात 12 रुपयांचा फरक आहे तर कोटाची मूळ किंमत किती?

  1. 150 रु.
  2. 300 रु.
  3. 450 रु.
  4. 600 रु.

Answer: 600 रु.

Explanation: #


10) एक वस्‍तु 20% नफ्याने विकण्‍याऐवजी 8% नफ्याने विकल्‍यास 360 रुपयांच्‍या फरक पडतो तर वस्‍तुची मुळ किंमत किती?

  1. 2000
  2. 3000
  3. 2500
  4. 2800

Answer: 3000

Explanation: #