सराव प्रश्नसंच -4 - Maths & Resoning

1) खालीलपैकी पूर्ण वर्ग नसलेली संख्‍या ओळखा?

  1. 3589400
  2. 264390
  3. 38425
  4. 456825

Answer:264390

Explanation: #


2) √4900-√1225 = ?

  1. 45
  2. 35
  3. 95
  4. 60

Answer: 35

Explanation: #


3) 676 ÷ 10 ÷ 52 = x तर x2 = ?

  1. 1.3
  2. 13
  3. 2.6
  4. 1.69

Answer: 1.69

Explanation: #


4) एका अपूर्णांकाचे वर्गमुळ त्‍याच्‍या दुप्‍पट आहे तर तो अपूर्णाक कोणता?

  1. \[\large \frac{1}{9}\]
  2. \[\large \frac{1}{49}\]
  3. \[\large \frac{1}{81}\]
  4. \[\large \frac{1}{4}\]

Answer:\[\large \frac{1}{4}\]

Explanation: #


5)\[\large \frac{\sqrt{24}+\sqrt{216}}{\sqrt{96}}=?\: \: \: (Railway 2005)\]

  1. 256
  2. 652
  3. 2
  4. \[\large \frac{2}{56}\]

Answer:2

Explanation: #


6) \[415^{2}-414^{2}=?\]

  1. 812
  2. 829
  3. 4894
  4. 2538

Answer: 829

Explanation: #


7)\[97^{2}-96^{2}=?\]

  1. 193
  2. 93
  3. 208
  4. 943

Answer: 193

Explanation: #


8) दोन क्रमवार संख्‍यांच्‍या वर्गातील फरक 49 आहे तर त्‍या संख्‍या कोणत्‍या?

  1. 23, 24
  2. 24, 25
  3. 26, 27
  4. 40, 41

Answer: 24, 25

Explanation: #


9)दोन क्रमवार संख्‍यांच्‍या वर्गातील फरक 23 आहे तर त्‍या संख्‍या कोणत्‍या?

  1. 10, 11
  2. 14, 15
  3. 12, 13
  4. 11, 12

Answer:11, 12

Explanation: #


10) दोन क्रमवार सम संख्‍यांच्‍या वर्गातील फरक 44 आहे तर त्‍या संख्‍या कोणत्‍या?

  1. 12, 14
  2. 14, 16
  3. 18, 16
  4. 10, 12

Answer: 10, 12

Explanation: #