सराव प्रश्नसंच -5 - Maths & Resoning

1) दोन क्रमवार विषम संख्‍यांच्‍या वर्गातील फरक 40 आहे तर त्‍या संख्‍या कोणत्‍या?

  1. 9, 13
  2. 9, 11
  3. 11, 13
  4. 13, 15

Answer: 9, 11

Explanation: #


2) \[100^{2}-98^{2}=?\]

  1. 396
  2. 108
  3. 215
  4. 918

Answer: 396

Explanation: #


3)एका सैन्‍याच्‍या तुकडीत जेवढे सैनिक आहेत तेवढेच सैनीक प्रत्‍येक रांगेत आहेत. मध्‍यभागी उभ्‍या असलेल्‍या सैनीकाचा क्रमांक 25 वा आहे तर एकूण सैनीक किती?

  1. 2401
  2. 2601
  3. 625
  4. 2025

Answer: 2401

Explanation: #


4) एका कार्यक्रमासाठी जेवढे व्‍यक्‍ती आले तेवढेच रुपये प्रत्‍येक व्‍यक्‍तीने वर्गणी म्‍हणून दिले तेव्‍हा 2916 रुपये जमा झाले तर एकूण किती व्‍यक्‍ती आले?

  1. 56
  2. 54
  3. 29
  4. 38

Answer: 54

Explanation: #


5)48√x + 32√x = 320 तर तर x = ?

  1. 9
  2. 7
  3. 12
  4. 16

Answer: 16

Explanation: #


6) 3645 या संख्‍येला कोणत्‍या संख्‍येने गुणावे म्‍हणजे उत्‍तर एक पूर्णवर्गसंख्‍या येईल?

  1. 10
  2. 15
  3. 5
  4. 14

Answer: 5

Explanation: #


7) \[\large \sqrt{5+\sqrt{11+\sqrt{19+\sqrt{29+\sqrt{49}}}}}=?\: \: \: \: (SSC 2009)\]

  1. 3
  2. 2
  3. 4
  4. 6

Answer: 3

Explanation: #


8) √x – 34 = √484 (Bank PO 2010)

  1. 56
  2. 65
  3. 2631
  4. 3136

Answer: 3136

Explanation: #


9) \[\sqrt{1\frac{9}{16}}=?\]

  1. \[{1\frac{3}{4}}\]
  2. \[{1\frac{1}{4}}\]
  3. 1.125
  4. यापैकी नाही

Answer: \[{1\frac{1}{4}}\]

Explanation: #


10)\[\frac{\sqrt{256}}{x}\times \frac{\sqrt{625}}{x}=4\]

  1. 16
  2. 20
  3. 10
  4. यापैकी नाही

Answer: 10

Explanation: #