सराव प्रश्नसंच -6 - Maths & Resoning

1) \[\frac{9}{6},\frac{9}{5},\frac{9}{7},\frac{9}{8},\frac{9}{4}\] यातील मोठा अपूर्णांक सांगा.

  1. \[\frac{9}{4}\]
  2. \[\frac{9}{6}\]
  3. \[\frac{9}{8}\]
  4. \[\frac{9}{7}\]

Answer: \[\frac{9}{4}\]

Explanation: #


2)\[\frac{15}{12},\frac{17}{12},\frac{13}{12},\frac{16}{12},\]यातील लहान अपूर्णांक सांगा.

  1. \[\frac{15}{12}\]
  2. \[\frac{13}{12}\]
  3. \[\frac{17}{12}\]
  4. \[\frac{16}{12}\]

Answer: \[\frac{13}{12}\]

Explanation: #


3) \[\frac{8}{5},\frac{8}{9},\frac{8}{7},\frac{8}{7},\frac{8}{6},\frac{8}{4},\] यातील मोठा अपूर्णांक सांगा.

  1. \[\frac{8}{4}\]
  2. \[\frac{8}{9}\]
  3. \[\frac{8}{5}\]
  4. \[\frac{8}{7}\]

Answer:\[\frac{8}{4}\]

Explanation: #


4) \[\frac{13}{5},\frac{14}{16},\frac{11}{13},\frac{19}{14}\] यातील लहान अपूर्णांक सांगा.

  1. \[\frac{13}{5}\]
  2. \[\frac{14}{16}\]
  3. \[\frac{11}{13}\]
  4. \[\frac{19}{14}\]

Answer:\[\frac{14}{16}\]

Explanation: #


5) \[\frac{6}{7},\frac{11}{13},\frac{15}{20},\frac{8}{11}\] यातील मोठा अपूर्णांक सांगा.

  1. \[\frac{8}{11}\]
  2. \[\frac{6}{7}\]
  3. \[\frac{11}{13}\]
  4. \[\frac{15}{20}\]

Answer:\[\frac{6}{7}\]

Explanation: #


6) \[\frac{4}{7}\:व \frac{9}{8}\] च्‍या दरम्‍यान चा अपूर्णांक कोणता.

  1. \[\frac{13}{15}\]
  2. 5
  3. \[\frac{5}{15}\]
  4. \[\frac{9}{4}\]

Answer: \[\frac{13}{15}\]

Explanation: #


7)\[\frac{6}{5}\times \frac{4}{8}\times \frac{9}{12}\]

  1. \[\frac{20}{9}\]
  2. \[\frac{9}{20}\]
  3. \[\frac{15}{11}\]
  4. \[\frac{20}{23}\]

Answer: \[\frac{9}{20}\]

Explanation: #


8)\[\frac{\sqrt{729}}{\sqrt{841}}\div \frac{\sqrt{64}}{\sqrt{21}}\times \frac{\sqrt[3]{27}}{\sqrt[3]{64}}\]

  1. \[\frac{1701}{928}\]
  2. \[\frac{928}{1701}\]
  3. \[\frac{15}{7}\]
  4. \[\frac{7}{15}\]

Answer: \[\frac{1701}{928}\]

Explanation: #


9)\[\frac{11}{14},\frac{13}{18},\frac{27}{31},\frac{19}{24},\frac{17}{19},\] संख्‍या चढत्‍या क्रमाने लावल्‍यास पहिली संख्‍या कोणती? (TET 2013)

  1. \[\frac{11}{14}\]
  2. \[\frac{19}{24}\]
  3. \[\frac{13}{18}\]
  4. \[\frac{27}{31}\]

Answer:\[\frac{13}{18}\]

Explanation: #


10)\[\left ( 0.8\div \frac{16}{15} \right )+\left ( \frac{0}{5} \div \frac{5}{8}\right )=?\: \: (TET 2013)\]

  1. \[\frac{5}{5}\]
  2. 0.75
  3. 0.8
  4. \[1\frac{2}{5}\]

Answer: 0.75

Explanation: #