सराव प्रश्नसंच-6 - Maths & Resoning

1)एक वस्‍तु 10% नफ्यासह 1200 रु. ला विकली तर त्‍या वस्‍तुची मुळ किंमत किती?

  1. 109.9
  2. 1000
  3. 1090.9
  4. यापैकी नाही

Answer: 1090.9

Explanation: #


2) एक वस्‍तु 25% तोट्यासह 15000 रुपयांला विकली तर वस्‍तुची मुळ किंमत किती?

  1. 16000
  2. 20000
  3. 17000
  4. 18750

Answer:20000

Explanation: #


3) राम 5 रु. प्रमाणे 4 पुस्‍तके विकून येणार्‍या रकमेतून निम्‍मे पैसे बाजुला ठेऊन 2 रु. प्रमाणे किती पेन खरेदी करून शकेन? (PSA 1982)

  1. 10
  2. 5
  3. 2
  4. 3

Answer: 5

Explanation: #


4) एक घोडा 9% तोटा सहन करून 455 रु. ला विकला तर मुळ किंमत किती? (PSA -1980)

  1. 470
  2. 500
  3. 510
  4. 493

Answer:500

Explanation: #


5) एक वस्‍तुची खरेदी किंमत 50 रु. आहे व तिची विक्री किंमत 30 रुपये आहे तर या व्‍यवहारात शेकडा तोटा किती? (PSI 1996)

  1. 30
  2. 40
  3. 20
  4. 60

Answer: 40

Explanation: #


6) 22 सायकलीची खरेदी किंमत 20 सायकलींच्‍या विक्री किंमती एवढी असल्‍यास त्‍या व्‍यवहारात शे. नफा किती? (STI 1995)

  1. 2%
  2. 10%
  3. 12%
  4. 4.42%

Answer: 10%

Explanation: #


7) खरेदी रु. 2000 व विक्री रुपये 2400 आहे तर शेकडा नफा किती? (ASST 1995)

  1. 20%
  2. 24%
  3. 30%
  4. 40%

Answer: 20%

Explanation: #


8) 20 रु. पेनची किंमत 20% उतरली तर 800 रुपयात पूर्वीपेक्षा किती पेन जास्‍त येतील? (तलाठी जालना 2010)

  1. 5
  2. 10
  3. 12
  4. 15

Answer: 10

Explanation: #


9) अ ने T.V. संच 10 % नफ्याने विकला. ब ने तो संच क ला 10% तोट्याने विकला क ने ब ला 4455 रु. दिले असतील तर अ ची खरेदी किंमत ठरवा. (तलाठी लातूर 2010)

  1. 5000
  2. 4500
  3. 5500
  4. 4800

Answer: 4500

Explanation: #


10) एक रेडीओ संच 600 रुपयास विकल्‍याने खरेदीच्‍या 20% तोटा झाला तर त्‍या खरेदीची किंमत किती? (तलाठी रत्‍नागिरी 2009)

  1. 750 रु.
  2. 720 रु.
  3. 800 रु.
  4. 700 रु.

Answer: 750 रु.

Explanation: #