सराव प्रश्नसंच -7 - Maths & Resoning

1) \[\frac{2}{5}\] या अपूर्णांकाचे शेकडेवारीत रुपांत करा. (CET 2011)

  1. 50%
  2. 10%
  3. 20%
  4. 40%

Answer: 40%

Explanation: #


2) \[\frac{168}{252}\] या अपूर्णांकाचे सममुल्‍य अपूर्णांक कोणता नाही. (CET 2011)

  1. \[\frac{14}{21}\]
  2. \[\frac{42}{63}\]
  3. \[\frac{2}{3}\]
  4. \[\frac{16}{21}\]

Answer: \[\frac{16}{21}\]

Explanation: #


3) \[3\frac{268}{2197}\]चे घनमुळ काढा. (TET 2014)

  1. \[\sqrt{3}\frac{4}{13}\]
  2. \[\sqrt{3}\frac{7}{13}\]
  3. \[1\frac{6}{13}\]
  4. \[6\frac{1}{13}\]

Answer: \[1\frac{6}{13}\]

Explanation: #


4) माधवरावांकडे असलेल्‍या रकमेतील काही रक्‍कम बचत खात्‍यात ठेवली. त्‍यांनी उर्वरीत 34 रकमेपैकी 35 रक्‍कम घर खर्चासाठी व 13 रक्‍कम मुलांच्‍या शैक्षणिक फी साठी दिली तेव्‍हा त्‍यांच्‍याजवळ रु. 1200 शिल्‍लक उरले तर एकूण पगार किती? (TET 2014)

  1. 10800
  2. 6000
  3. 18000
  4. 12000

Answer:6000

Explanation: #


5) एक व्‍यक्‍ती आपल्‍या मासीक उत्‍पन्‍नाच्‍या 25 जेवनावर 310 घर भाड्यावर व रुपये 2000 इतर बाबींवर खर्च करून उत्‍पन्‍नाच्‍या 740 भाग बचत करतो तर ती व्‍यक्‍ती जेवनावर व घर भाड्यावर एकूण किती खर्च करतो. (TET 2014)

  1. 6400
  2. 11200
  3. 16000
  4. 4800

Answer: 11200

Explanation: #


6) मुंबईवरून निघालेल्‍या रातराणी या बसमध्‍ये क्षमतेऐवढे प्रवासी बसलेले आहेत. A थांब्‍यावर 13 प्रवासी बसमधून उरतले व 30 प्रवासी बसमध्‍ये चढले. B या थांब्‍यावर 14 प्रवासी बसमधून उतरले व 12 प्रवासी बसमध्‍ये चढले. शेवटच्‍या थांबा C वर सर्व 72 प्रवासी उतरले तर त्‍या बसची जास्‍तीत जास्‍त किती प्रवासीवाहून नेण्‍याची क्षमता होती? (TET 2014)

  1. 75
  2. 60
  3. 65
  4. 120

Answer: 75

Explanation: #


7)\[2\frac{3}{5}\times 1\frac{12}{13}=?\: \: (CET 2011)\]

  1. 13
  2. 5
  3. 3
  4. 2

Answer: 5

Explanation: #


8)\[4\frac{1}{2}+3\frac{1}{6}+x+2\frac{1}{3}=13\frac{2}{5}\](लेखाकर्म/पुस्‍तपालन)

  1. \[3\frac{2}{5}\]
  2. 1
  3. \[3\frac{1}{5}\]
  4. \[5\frac{2}{3}\]

Answer: \[3\frac{2}{5}\]

Explanation: #


9) \[1\div \left [ 1+1\div \left \{ 1+1\div \left ( 1+1\div 2 \right ) \right \} \right ]\]

  1. \[\frac{8}{5}\]
  2. \[\frac{5}{8}\]
  3. 1
  4. 2

Answer:\[\frac{5}{8}\]

Explanation: #


10) \[20\div \left ( 2\frac{1}{3}-4\frac{1}{3}+6\frac{1}{3} \right )=?\](MPSC विक्रीकर निरीक्षक 2013)

  1. \[8\frac{4}{13}\]
  2. \[2\frac{7}{3}\]
  3. \[6\frac{8}{3}\]
  4. \[4\frac{8}{13}\]

Answer: \[4\frac{8}{13}\]

Explanation: #