सराव प्रश्नसंच -7 - Maths & Resoning

1) एका संख्‍येची एक-तृतीयांश ही संख्‍या 13 आहे. तर त्‍याच संख्‍येची 40% किती येतील? (STI 2004)

  1. 14.4
  2. 18.6
  3. 20.8
  4. 15.6

Answer: 15.6

Explanation: #


2)जर वर्गातील 48% विद्यार्थी सहलीला गेले असतील तर वर्गातील एकूण संख्‍येच्या कितीपट विद्यार्थी सहलीला गेले होते? (STI 1996)

  1. \[\frac{25}{12}\]
  2. \[\frac{4}{8}\]
  3. \[\frac{12}{25}\]
  4. \[\frac{10}{21}\]

Answer: \[\frac{12}{25}\]

Explanation: #


3) एका संख्‍येचे 25% म्‍हणजे 75 तर ती संख्‍या शोधा? (STI 2004, तलाठी 2012)

  1. 600
  2. 300
  3. 150
  4. 450

Answer: 300

Explanation: #


4) एका बागेतील 150 झाडांपैकी 12% आंब्‍याची आहेत. तर बागेत इतर प्रकारची झाडे किती आहेत. (ASST/PSI/STI 1996)

  1. 132
  2. 138
  3. 18
  4. 24

Answer: 132

Explanation: #


5)रमाकांत एका शालेय वर्षात 198 दिवस उपस्थित होता त्‍याची वर्षातील उपस्थिती 90% असल्‍यास शाळा त्‍या वर्षी किती दिवस भरली? (STI/ASST/PSI 2010)

  1. 220
  2. 210
  3. 200
  4. 215

Answer: 220

Explanation: #


6) एका दुकानदाराने आपल्‍या वस्‍तुच्‍या किंमती सुरुवातीला 20% ने कमी केल्‍या व नंतर 30% ने वाढविल्‍या, तर या व्‍यवहारात याला किती टक्‍के नफा अगर तोटा होईल? (तलाठी नगर 2010)

  1. 4% नफा
  2. 4% तोटा
  3. 2% नफा
  4. 2% तोटा

Answer: 4% नफा

Explanation: #


7) 2100 चे 16% = ? (तलाठी 2010 नगर)

  1. 386
  2. 446
  3. 536
  4. 336

Answer: 336

Explanation: #


8) एका संख्‍येच्‍या 60% मधून 90 वजा केले जातात तेव्‍हा उत्‍तर 60 येते तर ती संख्‍या कोणती? (तलाठी अमरावती 2009)

  1. 250
  2. 300
  3. 400
  4. 200

Answer: 250

Explanation: #


9) अ चा पगार ब पेक्षा 50% ने जास्‍त आहे तर ब चा पगार अ पेक्षा किती टक्‍के कमी आहे. (तलाठी अमरावती 2009)

  1. 34
  2. 35
  3. 40
  4. 33.33

Answer: 33.33

Explanation: #


10) 10% वजा करून एका घराचे भाडे 36 रु. आहे तर मुळ घरभाडे किती? (तलाठी 2010 कोल्‍हापूर)

  1. 32.40
  2. 39.60
  3. 40
  4. 46

Answer: 40

Explanation: #