सराव प्रश्नसंच-7 - Maths & Resoning

1) अ ने एक टेबल 450 रुपयातस विकली तर त्‍यात त्‍याला 10% तोटा झाला. तर 20% नफा मिळावा अशी इच्‍छा असतील तर ते टेबल कितीला विकावे लागेल? (तलाठी रत्‍नागिरी 2010)

  1. 750 रु.
  2. 800 रु.
  3. 500 रु.
  4. 600 रु.

Answer: 600 रु.

Explanation: #


2) एक वस्‍तु 500 रुपयास विकल्याने जेवढा नफा होतो त्याच्‍या तीनपट तोटा ती 420 ला विकल्‍याने होतो. तर त्‍या वस्‍तुची खरेदी किंमत किती? (तलाठी रत्‍नागिरी 2010)

  1. 440 रु.
  2. 460 रु.
  3. 480 रु.
  4. 475 रु.

Answer: 480 रु.

Explanation: #


3) आनंदरावणी 10% तोटा सहन करून एक फ्रि‍ज 9090/- रुपयास विकली तर त्‍या फ्रिजची खरेदी किंमत किती असेल? (PSI 2005)

  1. 10100
  2. 11000
  3. 10001
  4. 90900

Answer: 10100

Explanation: #


4) राज अंजुने एक जुनी कार 60000 ला खरेदी केली एक वर्षानंतर त्‍याने ती 45000 रु. ला विकली तर शेकडा तोटा किती? (STI 2011)

  1. 25%
  2. 15%
  3. 20%
  4. 30%

Answer: 25%

Explanation: #


5) एका दुकारनदाराणे 375 रुपयाची एक वस्‍तु 330 रुपयांना विकलीतर दुकानदारास शे. तोटा किती? (तलाठी नांदेड 2008)

  1. 12%
  2. 15%
  3. 10%
  4. 20%

Answer: 12%

Explanation: #


6) 10 रुपये डसन प्रमाणे खरेदी केलेली केळी प्रत्‍येकी सव्‍वा रुपयांना विकली तर या व्‍यवहारात शेकडा नफा किती? (SSC 2005)

  1. 25%
  2. 30%
  3. 40%
  4. 50%

Answer: 50%

Explanation: #


7) एका वस्‍तुची किंमत 10% ने वाढली असता विक्री 10% ने कमी झाली तर विक्रेत्‍यास फायदा झाला की तोटा? (तलाठी चंद्रपूर 2011)

  1. 1% तोटा
  2. 10% तोटा
  3. 1% नफा
  4. 10% नफा

Answer: 1% तोटा

Explanation: #


8) 3 वस्‍तुची विक्रीची किंमत 4 वस्‍तुंच्‍या खरेदीच्‍या किंमतीएवढी आहे. तर किती टक्‍के नफा होईल? (तलाठी गडचिरोली 2011)

  1. 15%
  2. 33.33%
  3. 40%
  4. 50%

Answer: 33.33%

Explanation: #


9) एका वस्‍तुच्‍या खरेदी किंमतीच्‍या विक्री किंमत दिपट आहे. तर शेकडा नफा किती? (तलाठी गडचिरोली 2011)

  1. 1.5%
  2. 15%
  3. 50%
  4. 150%

Answer: 50%

Explanation: #


10) विक्रीची किंमत तोट्याच्‍या दुप्‍पट असेल तर शेकडा प्रमाण किती? (तलाठी गडचिरोली 2011)

  1. 50%
  2. 25%
  3. 33.33%
  4. 40%

Answer: 50%

Explanation: #