स्पष्टीकरणासह प्रश्‍न Type - 1 - Maths & Resoning

सूचना : खालील प्रत्येक प्रश्नांत प्रश्नचिन्हाच्या जागी काय येईल ?

1) नमुना 8 वा - C, E, H, L, ?

  1. P
  2. R
  3. Q
  4. S

Answer: Q

Explanation: डावीकडून क्रमाने 1,2,3,4 ही अक्षरे सोडन तयार झालेली अक्षरमाला आहे. त्यानुसार L नंतर चार अक्षर | सोडून Q हे अक्षर येते. उत्तर पर्याय क्र. 3.


2) नमुना 9 वा - AZ, CX, EV, GT, ?

  1. R I
  2. H S
  3. S H
  4. I R

Answer: I R

Explanation: सोबतच्या अक्षरमालेच्या मांडणीचे निरिक्षण करा. प्रश्नचिन्हाच्या पर्याय क्र.4 येईल.
A B C D E F G H I J K L M
Z Y X W V U T S R O P O N


3) नमुना 10 वा - A Z Y B, C X W D, E V U F, ?, I R Q J.

  1. GIHS
  2. FUTG
  3. GTSH
  4. HSTG

Answer: GTSH

Explanation: अक्षरांच्या क्रमानुसार प्रश्नचिन्हाच्या जागी पर्याय क्र.3 येईल.


4) नमुना 11 वा - C X B, E V D, ? , I R H, K P J

  1. FUE
  2. GTE
  3. EUF
  4. FTG

Answer: GTE

Explanation: प्रत्येक पदातील क्रमश: पहिले व दुसरे अक्षर डावीकडील व उजवीकडील समान क्रमांकांचे व तिसरे अक्षर पहिल्या अक्षराच्या लगतचे मागील अक्षर निवडले आहे. अक्षरांच्या क्रमानुसार पर्याय क्र.2 येईल.


5) नमुना 12 वा - AG, FL, KQ, PV., ? 7

  1. UA
  2. UZ
  3. UB
  4. VA

Answer: UA

Explanation: प्रत्येक पदातील पहिले अक्षर A, F, K, P, ----- या क्रमाने चार अक्षरे सोडून व
दुसरे अक्षर G, L, Q, V, ----- या क्रमाने चार अक्षरे सोडून.


6) नमुना 13 वा - B D G, C E H, P F I, E G J, ?

  1. EIK
  2. FHK
  3. GIL
  4. FGL

Answer: FHK

Explanation: प्रत्येक पदातील पहिले, दुसरे, तिसरे अक्षर डावीकडून क्रमाने आलेले आहे. म्हणून E G J नंतर F H K हे पद येईल.


7) नमुना 14 वा - DW , WD , DDW, WDD , ? , WWDD , DDDWW)

  1. WDDD
  2. DDWD
  3. DDWW
  4. WWDD

Answer: DDWW

Explanation:क्रमाने प्रथम अक्षरे एकमेकांची जागा बदलतात, त्यानंतर एकदा 'D' हे अक्षर वाढते तर दसयावेळी W हे अक्षर वाढते, या माहितीनुसार प्रश्नचिन्हाच्या जागी पर्याय क्र. 3 येईल.


8) नमुना 15 वा - A C E G , H J L N, O Q S U, ?, C E G I (1) (2) (3) (4)

  1. UWYA
  2. VXZA
  3. VWYA
  4. VXZB

Answer: VXZB

Explanation: डावीकडून क्रमश: एक सोडून एक याप्रमाणे चार अक्षरांचे पद निवडले आहे. त्यापुढील पदात मागील पदाच्या शेवटच्या अक्षराच्या पुढील अक्षराने सुरुवात होते. यानुसार उत्तर पर्याय क्र. 4


9) नमुना 16 वा - C H M R W, R W C H M, H M R W C, ?, M R W C H

  1. C W M H R
  2. W C H M R
  3. W C R M H
  4. R W C H M

Answer: W C H M R

Explanation: क्रमाने मागील पदातील शेवटची दोन अक्षरे पुढे येऊन त्यापुढील पद तयार झाले आहे.


10) नमुना 17 वा A B B C C A, B B C C Ą, B B C C, ? , B C, C

  1. BCC
  2. BBC
  3. BCB
  4. CCB

Answer: BCC

Explanation: डावीकडून क्रमाने पुढील पदातील डावीकडचे एक व नंतरच्या पदात उजवीकडचे एक अक्षर कमी केले आहे.